Thạc sĩ chế tạo máy bơm nước không cần nhiên liệu

Mới đây một phát minh mới cho chiếc máy bơm nước không cần nhiên liệu có thể bơm nước lên cao 5m - 20m thích hợp với những ruộng đất canh tác của bà con vùng cao.

 

Thạc sĩ Ô Kim Duy hiện là giảng viên của Cao Đẳng Cộng đồng Bắc Kạn. Ý tưởng chế tạo máy bơm nước không cần nhiên liệu của thầy xuất phát từ trăn trở với vấn đề thiếu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân trong tình trạng khô hạn. Anh cùng nhóm cộng sự đã nghiên cứu các tài liệu và công nghệ bơm thủy lực của nước ngoài, sau đó cải tiến và sáng tạo chiếc bơm tự áp trong ba tháng.


Theo cơ chế hoạt động của máy bơm này thì: dòng chảy từ sông, suối hay hồ chứa được dẫn vào ống, đi vào máy bơm thì bị van một chiều thứ nhất chặn lại, tạo ra áp suất đột ngột làm mở van một chiều thứ hai gắn ở đáy bình áp suất. Van thứ hai mở ra, dẫn nước vào bình áp suất, ép không khí trong bình lên đỉnh và nén lại. Không khí bị nén tới hạn lại đẩy khối nước xuống lại đáy bình, một phần của khối nước chảy theo ống dẫn. Quá trình này lặp đi lặp lại, đẩy nước từ ống dẫn ở lên bồn chứa trên cao. Sau hai tiếng thử nghiệm ở cánh đồng thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, máy bơm đã đưa được hơn một mét khối nước lên chân ruộng ở độ cao trên 7 m.

Thầy Duy cho biết sáng chế này có thể bơm nước lên cao từ 5-20 m mà không cần bất kỳ nhiên liệu nào. Bơm tự áp được làm từ nhiên liệu nhựa, kẽm, sắt, đồ tái chế, do đó có thể tiết kiệm chi phí. Để hoàn thiện chiếc bơm thử nghiệm, thầy sử dụng các vật liệu sẵn có và mua van với giá 500.000 đồng.

may bom nuoc khong can nhien lieu

Cấu tạo bơm tự áp: 1 - Van khóa; 2 - Cụm van xả kép một chiều; 3 - Van áp suất; 4 - Bình áp suất; 5 - Van; vòi dẫn nước lên cao.

Sơ đồ cấu tạo cơ bản của máy bơm nước không cần nhiên liệu

Hiện nay mô hình này đã được áp dụng rất nhiều trên miền núi và cho hiệu quả tốt trong công tác nông nghiệp miền núi. 


Theo: Anh Hoàng, nguồn: http://vnexpress.net/

Bình Luận

Các tin cùng chủ đề