Hướng dẫn lắp đặt và bảo dưỡng máy bơm Pentax

Máy bơm Pentax là dòng máy bơm được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay. Trong điều kiện bình thường máy bơm Pentax thích hợp để bơm nước sạch và các dung dịch không chứa hóa chất và chất gây cháy nổ ở nhiệt độ tối đa là 90°C đối với cánh bơm bằng kim loại và 50°C đối với cánh bơm bằng nhựa hoặc lắp thêm một hoặc nhiều bộ khuếch tán. Máy bơm phải được lắp đặt ở nơi thông thoáng, nhiệt độ môi trường xung quanh không vượt quá 40°C.


Lắp đặt máy bơm nước Pentax

 

* Ống

 

Ống phải được lắp vào giá đỡ ống sao cho ống dẫn không truyền áp lực hoặc lực bơm lên đầu bơm. Đường kính trong của ống phụ thuộc vào chiều dài và tốc độ dòng chảy theo thiết kế: đảm bảo đường kính ống sao cho tốc độ dòng chảy không vượt quá 1.5 - 1.5 m/s ở đầu xả.


Trước khi lắp ống phải kiểm tra và đảm bảo rằng bên trong ống luôn sạch sẽ.


* Đầu hút


Đầu hút càng ngắn càng tốt, đảm bảo không bị tắc và không bị gấp khúc đột ngột. Đầu hút phải có vành đệm kín có thể chịu được lực chân không tạo ra trong quá trình hút. Lắp cao dần về phía đầu bơm sao cho không bị gấp khúc khiến quá trình mồi bơm bị cản trở hoặc không thể mồi được.


Lắp van hút để bơm có thể hoạt động, nếu là van tự mồi thì lắp van kiểm tra lắp trực tiếp vào khẩu độ hút. Đầu hút phải ngập dưới nước một khoảng tối thiểu gấp đôi đường kính của ống.


* Ống xả


Ống xả phải được lắp thêm một van kiểm tra và một van tiết lưu. Van kiểm tra sẽ bảo vệ bơm không bị tắc nước và ngăn không cho nước chảy ngược lại cánh bơm khi bơm dừng lại đột ngột. Van tiết lưu có tác dụng điều tiết dòng chảy.


Ống xả cần lắp đồng hồ đo áp suất. Đối với bơm tự mồi ống xả phải có chiều dài tối thiểu là 10m


* Mối nối điện


Dựa vào chỉ số cường độ dòng điện ghi trên bơm để lựa chọn dây điện có kích thước phù hợp ( 1 mm2 tiết diện dây dẫn đồng tương đương với 5A)


Chuẩn bị đầu tiếp đất và đầu nối nguồn điện sao cho các đầu dây không bị tuột ra trong quá trình nối. Đấu điện đúng theo sơ đồ chỉ dẫn và phải nhờ đến thợ kỹ thuật để đảm bảo an toàn. Máy bơm phải được tiếp đất, hệ thống tiếp đất luôn được đảm bảo hoạt động tốt. 


Một số dòng bơm một pha, động cơ điện được bảo vệ bằng một thiết bị có thể ngắt tự động. Khi động cơ tự động ngắt do hoạt động của thiết bị nhiệt có thể tự khởi động lại nên khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa máy bơm phải ngắt nguồn điện của máy bơm.


Máy bơm Pentax, may bom nuoc Pentax

Máy bơm nước Pentax chính hãng


Khởi động máy bơm Pentax


Trước khi khởi động máy bơm phải kiểm tra để bảo đảm trục của động cơ có thể quay tự do. Một số bơm thì có một rãnh nhỏ trên đầu trục ở phía cánh bơm. Khi máy bơm bị kẹt chỉ cần tra chìa vặn vít vào rãnh nhỏ này rồi dùng búa gõ nhẹ.


Khi bơm và ống hút đã chứa đầy nước mới bắt đầu khởi động bơm. Nếu bơm chạy khô trong một khoảng thời gian sẽ bị hỏng cánh dẫn tới cháy động cơ. 


Với bơm ba pha phải đtặ động cơ theo đúng chiều mũi tên vẽ trên thân bơm, nếu đặt ngược chiều thì phải đảo lại các mối nối dây dẫn điện từ nguồn. Chỉ nên cho máy bơm hoạt động theo các thông số quy định của nhà sản xuất, nếu muốn bơm hoạt động ngoài mức quy định thì có thể điều chỉnh van cổng trên ống hút hoặc điều chỉnh áp suất của rơ le áp suất.


Bảo dưỡng máy bơm Pentax


Máy bơm Pentax cũng không cần bảo dưỡng quá đặc biệt. Khi không sử dụng máy trong một thời gian dài nên là khô đầu bơm và các ống dẫn. Trước khi sử dụng lại thì kiểm tra trục, đổ đầy nước vào bơm và ống hút sau đó khởi động. Kiểm tra vòng bi xem có bị mòn hay không, nếu có thì thay vòng bị mới. Bảo dưỡng toàn bộ bơm và động cơ theo định kỳ.


Các dòng bơm của Pentax rất đa dạng như máy bơm tăng áp, máy bơm chữa cháy, máy bơm nước thải,... Công ty Cổ phần kỹ thuật và đầu tư Lạc Hồng tự hào là nhà phân phối chính hãng của máy bơm Pentax trên thị trường Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo số Hotline 0968 591 772 - 0943 970 768.


Lạc Hồng Group - Phục vụ để thành công!

Bình Luận

Các tin cùng chủ đề
· Hướng dẫn lựa chọn máy bơm nước gia đình
· Máy bơm nước hàng giả được tiêu thụ như thế nào?
· Sử dụng máy bơm tăng áp để đảm bảo nhu cầu nước sạch
· Hỗ trợ khắc phục sự cố máy bơm Pentax
· Công dụng của máy bơm tăng áp
· Kinh nghiệm sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện năng
· Đặc điểm máy bơm tăng áp Ebara
· Khắc phục tiếng ồn máy bơm tăng áp
· Sử dụng máy bơm nước cho hồ cá cảnh
· Máy bơm nước và thời đại
· Tự làm máy bơm nước mini
· Trung tâm máy nén khí Puma tại Việt Nam
· Giới thiệu máy bơm trục đứng Ebara EVMU
· Bơm li tâm - sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động
· Cách xử lý khi áp lực nước yếu
· Bảo quản và sử dụng máy bơm điện ly tâm trục đứng CNP
· Thông tin cần biết khi chọn mua máy bơm nước
· Những điều cần lưu ý khi lắp đặt máy bơm chìm trục đứng